thảo dược trị gan nhiễm mỡ thảo dược doctor ninh thao duoc doctor le thảo dược thoái cốt hoàn
Được tạo bởi Blogger.

VIRUT VIÊM GAN B VÀ C NGUY HIỂM NHẤT

BS Lê Xuân Thắng, Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 103 cho biết, viêm gan virut A, E lây theo đường tiêu hóa, còn lại viêm gan virut B, C, D, G lây theo đường máu, truyền từ mẹ sang con, quan hệ tình dục. Những viêm gan virut này tiến triển bệnh qua 4 thời kỳ: Nung bệnh, khởi phát, toàn phát, giai đoạn thoái lui và hồi phục. Bình thường bệnh nhân đến khám ở giai đoạn 2 và 3 khi có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là mệt mỏi nhiều, mệt vô cớ, có thể đau tức nặng vùng gan, ăn uống kém, chán ăn, sợ mỡ, có thể sốt, sau đó xuất hiện vàng da, vàng mắt, tiểu vàng...

viêm gan virut A có thể chữa khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mạn tính, không có hiện tượng người lành mang virus. viêm gan virut B là nguy hiểm nhất, duy nhất trong các loại viêm gan virut có cấu trúc nhân là ADN, sức đề kháng cao, có nhiều thể đột biến, điều trị khó khăn và tốn kém, dễ dẫn đến mạn tính, xơ gan và ung thư gan. viêm gan virut C hiện tại cũng rất nguy hiểm đứng sau viêm gan virut B. Điều trị cũng rất khó khăn và tốn kém, tỷ lệ chuyển thành mạn tính cao, dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Đối với viêm gan virut D chỉ xảy ra ở những người đã bị nhiễm viêm gan virut B, khi đó bệnh thường tiến triển nặng hơn.

BS Thắng thăm bệnh nhân nhiễm virut C.

Phòng lây nhiễm viêm gan virut

GS Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan mật TPHCM cho biết, trên thế giới có khoảng 170 triệu người (khoảng 3% dân số nhiễm viêm gan virut). Tỷ lệ nhiễm viêm gan virut C ở Việt Nam là > 5%. Tỷ lệ sẽ có biến chứng xơ gan và ung thư gan cao hơn so với viêm gan virut B. Như vậy, tính chung cho cả viêm gan virut B và C ở Việt Nam là > 20% tức là cứ 5 người thì có 1 người bị nhiễm mạn tính viêm gan virut.

Vì vậy, phòng tránh lây truyền cho HIV cũng phòng tránh cho cả lây truyền viêm gan virut B và C. Hiện nay, chỉ mới có văcxin dự phòng cho viêm gan B. Văcxin viêm gan B tiêm đúng và đủ liều mang lại hiệu quả rất cao (bảo vệ được cho trên 95% các đối tượng được tiêm). Tiêm văcxin là biện pháp hiệu quả nhất và cũng là tiết kiệm nhất để về lâu dài tiến tới mục tiêu loại trừ tận gốc viêm gan virut B. Tuy nhiên, với những người đã bị nhiễm viêm gan virut B thì văcxin không có tác dụng. Đối với viêm gan virut C, hiện chưa có văcxin phòng bệnh.

viêm gan virut B và C là các bệnh mạn tính, tiến triển thầm lặng và khi đã có biểu hiện rõ (xơ gan, suy gan, ung thư gan) thì đã quá muộn. Chỉ có xét nghiệm tầm soát mới có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị khi có chỉ định! Hiện đã có thuốc điều trị viêm gan B và C nhưng hiệu quả lành hoàn toàn chưa được như mong muốn, tuy nhiên có thể hạn chế biến chứng cho đa số bệnh nhân được điều trị. Chi phí điều trị viêm gan B và C còn cao làm hạn chế đáng kể số bệnh nhân cần điều trị nếu như không có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét