thảo dược trị gan nhiễm mỡ thảo dược doctor ninh thao duoc doctor le thảo dược thoái cốt hoàn
Được tạo bởi Blogger.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH UNG THƯ GAN

UNG THƯ GAN LÀ GÌ ?

- Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan, HCC) là gì?

- Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan.Nó còn được gọi là

ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma. Gan được tạo thành các loại tế bào khác nhau (ví dụ, ống mật, mạch máu, và lưu trữ các tế bào chất béo).

* Ung thư gan có thể được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ cấp:

+ Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt đầu (có nguồn gốc) trong gan.

+ Thứ cấp (di căn) ung thư gan có nghĩa là một ung thư bắt đầu trong một phần khác của cơ thể đã lây lan đến gan. Nhiều loại ung thư có thể lan đến gan. Thông thường nhất, ung thư ruột, tuyến tụy, phổi, dạ dày hoặc vú. Hành vi này, điều trị và triển vọng của bệnh ung thư gan thứ cấp thường khá khác nhau để ung thư gan nguyên phát.
                                                                                                                            
 *NGUYÊN NHÂN:

Do Viêm gan B lây nhiễm

Viêm gan B có thể có nguồn gốc từ các sản phẩm máu bị ô nhiễm hoặc kim được sử dụng hoặc tiếp xúc tình dục. Vai trò của nhiễm viêm gan B (HBV) virus gây ra ung thư gan cũng được thành lập. Như đã nói trước đó, tỷ lệ ung thư gan liên quan nhiễm virus viêm gan B mãn tính có nguy cơ cao.

Ngoài ra, bệnh nhân có virus viêm gan B có nguy cơ lớn nhất cho ung thư gan là nam giới với xơ gan vi rút viêm gan B (sẹo gan) và tiền sử gia đình ung thư gan.

Viêm gan B mãn tính gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân bị nhiễm hai virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, cơ cấu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy là một phần của cơ cấu di truyền của các tế bào ung thư. Người ta cho rằng khu vực cụ thể của bộ gen virus viêm gan B (mã di truyền) vào những cấu tạo di truyền của tế bào gan. Cơ cấu di truyền vi rút viêm gan B này sau đó có thể phá vỡ các cơ cấu bình thường trong tế bào gan, do đó gây ra các tế bào gan để trở thành ung thư.

Do Viêm gan C lây nhiễm:

-Virus viêm gan C (HCV) là khó khăn hơn để phát triển thành ung thư gan hơn so với viêm gan B. Nó thường đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm, hoặc từ các sản phẩm máu hoặc kim tiêm bị ô nhiễm. HCV cũng được kết hợp với sự phát triển của ung thư gan. Trong thực tế, ở Nhật Bản, viêm gan siêu vi C là hiện diện trong 75% trường hợp ung thư gan. Virus viêm gan B, phần lớn các bệnh nhân viêm gan siêu vi C với ung thư gan có liên quan đến xơ gan (sẹo gan). Trong một số nghiên cứu tương lai của lịch sử tự nhiên của viêm gan C, thời gian trung bình để phát triển ung thư gan sau khi tiếp xúc với virus viêm gan C là khoảng 28 năm. Ung thư gan xảy ra khoảng tám đến 10 năm sau khi sự phát triển của xơ gan ở những bệnh nhân với viêm gan C. Một số báo cáo nghiên cứu tiềm năng châu Âu có tỷ lệ hàng năm (xảy ra theo thời gian) của ung thư gan ở bệnh nhân xơ gan viêm gan siêu vi C trong khoảng từ 1,4% -2,5 % mỗi năm.

-Ở bệnh nhân viêm gan siêu vi C, các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư gan bao gồm sự hiện diện của xơ gan, tuổi cao phần lớn ở nam giới, phát triển lên mức một khối u máu, sử dụng rượu, và đồng nhiễm với virus viêm gan B. Một số nghiên cứu trước đó cho rằng kiểu gen vi rút viêm gan C 1b có thể là một yếu tố nguy cơ, nhưng nghiên cứu gần đây không hỗ trợ phát hiện này.

-Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được hiểu rõ.Không giống như virus viêm gan B, cách thức di truyền của virus viêm gan C không được đưa trực tiếp vào vật liệu di truyền của tế bào gan. Nó được biết đến xơ gan do mọi nguyên nhân là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của ung thư gan. Vì vậy, nó đã được lập luận rằng virus viêm gan C, gây ra xơ gan , là một nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan.

-Mặt khác, có một số bệnh viêm gan C bị nhiễm virus cá nhân có ung thư gan mà không có xơ gan. Vì vậy, nó đã được cho rằng protein lõi của virus viêm gan C là thủ phạm trong sự phát triển của ung thư gan.Các protein lõi (một phần của siêu vi viêm gan C) được cho là cản trở quá trình tự nhiên của tế bào chết hoặc can thiệp với các chức năng của một gen ức chế khối u bình thường. Kết quả của những hành động này là các tế bào gan đi vào cuộc sống và tái tạo mà không có những hạn chế bình thường gây ung thư gan.

Do Rượu :

-Xơ gan gây ra bởi tiêu thụ rượu mãn tính là một hiệp hội phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước phát triển. Trong thực tế, khám nghiệm tử thi, có đến nửa của người nghiện rượu trước đây vốn bị nghi ngờ có ung thư sẽ có bằng chứng sớm của ung thư tiềm ẩn bên trong gan. Nhiều người trong số những người này cũng bị nhiễm virus viêm gan C mãn tính.Ví dụ thông thường là một cá nhân xơ gan do rượu đã không còn uống rượu trong 10 năm và sau đó phát triển ung thư gan. Nó là hơi khác thường đối với một người nghiện rượu tích cực uống để phát triển ung thư gan.Điều gì xảy ra là khi uống rượu và dừng lại, các tế bào gan cố gắng để chữa lành bằng cách tái sinh (tái tạo). Đó là trong quá trình tái tạo hoạt động này, ung thư sản xuất thay đổi di truyền (đột biến) có thể xảy ra, điều này giải thích sự xuất hiện của ung thư gan sau khi uống rượu đã được dừng lại.

-Quan trọng hơn, nếu một người nghiện rượu không ngừng uống rượu, họ không sống đủ lâu để phát triển ung thư. Nghiện rượu những người đang tích cực uống có nhiều khả năng chết vì biến chứng ung thư liên quan đến bệnh gan do rượu (ví dụ như suy gan,). Thật vậy, bệnh nhân xơ gan do rượu, những người chết vì ung thư gan là khoảng 10 năm so với bệnh nhân chết vì các nguyên nhân không ung thư. Cuối cùng, như đã nói ở trên, rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan C lây nhiễm virus hoặc vi rút viêm gan B.

Aflatoxin B1 :

-Aflatoxin B1 là các hóa chất tạo ung thư gan mạnh nhất được biết đến. Nó là một sản phẩm gọi là Aspergillus flavus , được tìm thấy trong thực phẩm đã được lưu trữ trong một môi trường nóng và ẩm. Nấm mốc này được tìm thấy trong thực phẩm như gạo, lạc, đậu tương, ngô và lúa mì. Nó được cho là gây ra ung thư bằng cách thay đổi sản xuất (đột biến) ở gen p53. Những đột biến này hoạt động bằng cách can thiệp quan trọng của gen ức chế khối u (ức chế) chức năng.

Thuốc, thuốc men và hóa chất :

-Một số hóa chất có liên quan với các loại ung thư được tìm thấy trong gan.Ví dụ: thorotrast - một tác nhân tương phản trước đây được sử dụng cho các nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh, gây ra một bệnh ung thư của các mạch máu trong gan gọi là angiosarcoma gan. Ngoài ra, vinyl chloride - một hợp chất được sử dụng trong công nghiệp nhựa, có thể gây ra angiosarcomas gan xuất hiện nhiều năm sau khi tiếp xúc.

Hemochromatosis :

-Ung thư gan sẽ phát triển lên đến 30% bệnh nhân với di truyền hemochromatosis (một rối loạn trong đó có quá nhiều sắt được lưu trữ trong cơ thể, bao gồm trong gan). Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất là những người bị xơ gan với hemochromatosis. Thật không may, khi xơ gan tạo ra thì hiệu quả loại bỏ các dư thừa sắt (điều trị cho hemochromatosis) sẽ không làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.

Do Bệnh tiểu đường và béo phì :

-Trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì. Mặc dù rất khó để tách ảnh hưởng của bệnh tiểu đường từ bệnh béo phì trên gan, cả hai điều kiện có thể gây ra tổn thương mãn tính và tích tụ mỡ trong gan .. Đây là một căn bệnh gọi là NASH. Bệnh gan nhiễm mỡ như thế này gây thiệt hại cho các tế bào gan cá nhân và có thể dẫn đến xơ gan ở một số người, do đó tăng nguy cơ ung thư gan.

Xơ gan :

-Hầu hết các loại bệnh xơ gan có tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Ngoài các điều kiện mô tả ở trên (viêm gan B, viêm gan C, rượu, và hemochromatosis), thiếu hụt alpha 1-trypsin , một tình trạng di truyền có thể gây ra bệnh khí thũng và xơ gan, có thể dẫn đến ung thư gan. Ung thư gan cũng liên quan chặt chẽ với tyrosinemia di truyền, bất thường ở trẻ em sinh hóa dẫn đến xơ gan sớm.

-Một số nguyên nhân gây xơ gan ít liên quan với ung thư gan hơn là các nguyên nhân khác. Ví dụ, ung thư gan hiếm khi được nhìn thấy với xơ gan ở bệnh Wilson (đồng trao đổi chất bất thường) hoặc xơ viêm đường mật mãn tính sẹo và thu hẹp của ống mật. Nó được sử dụng để được nghĩ rằng ung thư gan hiếm khi được tìm thấy trong xơ gan mật chính (PBC). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tần suất của bệnh ung thư gan trong PBC so với các hình thức khác của xơ gan.

TRIỆU CHỨNG :

-Không có triệu chứng cụ thể của ung thư gan, và trong thực tế, những dấu hiệu đầu tiên thường khó phát hiện và có thể bị nhầm lẫn với khác liên quan đến gan, xơ gan và chức năng gan. Đau bụng không phổ biến với ung thư gan và nếu có thường có nghĩa một khối u rất lớn hoặc sự tham gia của di căn gan. Ngoài ra, giảm cân không giải thích được hoặc sốt không giải thích được cảnh báo dấu hiệu của ung thư gan ở bệnh nhân xơ gan. Những triệu chứng này ít phổ biến hơn ở các cá nhân với ung thư gan bởi vì những bệnh nhân này thường được chẩn đoán ở giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, bất cứ khi nào sức khỏe tổng thể của một bệnh nhân xơ gan bị suy giảm, mọi nỗ lực cần được thực hiện có thể chuẩn đoán ung thư gan.

-Ví dụ, sự xuất hiện đột ngột của báng bụng (dịch bụng và sưng), vàng da (màu vàng da), hoặc cơ lãng phí mà không gây bệnh (kết tủa) các yếu tố (ví dụ như tiêu thụ rượu,) cho thấy khả năng của bệnh ung thư gan. Hơn nữa, ung thư có thể xâm nhập và ngăn chặn các tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lớn mang máu đến gan từ ruột và lá lách). Khi điều này xảy ra, máu sẽ đi con đường của sức đề kháng kém, chẳng hạn như thông qua các tĩnh mạch thực quản. Điều này làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch, mà kết quả trong (mở rộng) tĩnh mạch giãn nở được gọi là thực quản dãn tĩnh mạch. Bệnh nhân sau đó là nguy cơ xuất huyết từ những đứt gãy của dãn tĩnh mạch vào đường tiêu hóa. Hiếm khi, bản thân bệnh ung thư có thể bị vỡ và chảy máu vào trong khoang bụng, kết quả là cổ trướng đẫm máu.

-Khám thực thể, một, mở rộng, đôi khi đấu thầu, gan là phát hiện phổ biến nhất. Ung thư gan là rất mạch máu (có chứa nhiều mạch máu) khối u. Như vậy, tăng lượng thức ăn máu vào động mạch gan (động mạch gan) và gây ra hỗn loạn dòng chảy của máu trong động mạch. Những biến động kết quả trong một âm thanh khác biệt trong gan (gan tin đồn) có thể được lắng nghe với một ống nghe trong khoảng một phần tư đến một nửa bệnh nhân ung thư gan. Bất kỳ dấu hiệu của bệnh gan tiến triển (ví dụ, báng bụng, vàng da, teo cơ) có nghĩa là một tiên lượng xấu. Hiếm khi, một bệnh nhân bị ung thư gan có thể trở thành bất ngờ vàng da khi khối u ăn mòn vào ống mật. Vàng da xảy ra trong tình huống này bởi vì cả hai tróc da của khối u vào ống và chảy máu cục máu đông trong ống có thể chặn các ống dẫn.

-Trong ung thư gan tiến triển, khối u có thể lây lan tại địa phương để các mô lân cận hoặc thông qua các mạch máu, ở những nơi khác trong cơ thể (di căn xa). Tại địa phương, ung thư gan có thể xâm lấn vào tĩnh mạch chảy gan (tĩnh mạch gan). Các khối u sau đó có thể ngăn chặn những tĩnh mạch, dẫn đến tắc nghẽn của gan. Tắc nghẽn xảy ra bởi vì các tĩnh mạch bị chặn không thể tiêu hao máu của gan. (Thông thường, máu trong các tĩnh mạch gan để gan chảy qua tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất chảy vào tim.) Ở những bệnh nhân châu Phi, khối u thường xuyên khối cava tĩnh mạch kém. Tắc nghẽn của các tĩnh mạch gan hoặc tĩnh mạch chủ dưới kết quả trong một lá gan bị sưng và hình thành lớn của cổ trướng. Trong một số bệnh nhân, như đã đề cập trước đó, khối u có thể xâm lấn vào tĩnh mạch cửa và dẫn đến vỡ dãn tĩnh mạch thực quản.

 *Các triệu chứng :

+ Đau bụng hoặc đau, đặc biệt là ở các góc phần tư phía trên bên phải

+ Mở rộng bụng

+ Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu

+ Vàng da (một sự đổi màu vàng của da và mắt)

 *Các dấu hiệu và kiểm tra

+ Sinh thiết gan cho thấy ung thư biểu mô tế bào gan.

+ Có thể có một khối u được hiển thị trên CT scan bụng .

+ Một quét gan có thể cho thấy sự bất thường.

+ Men gan ( xét nghiệm chức năng gan ) tăng cao.

+ Chụp PET CT .0 nhận xét:

Đăng nhận xét