thảo dược trị gan nhiễm mỡ thảo dược doctor ninh thao duoc doctor le thảo dược thoái cốt hoàn
Được tạo bởi Blogger.

ĐỘT BIẾN PRECORE LÀ GÌ?

Xin cắt nghĩa cho tôi rõ hơn đột biến precore/core promoter là gì? Làm sao để biết được tôi có mang virus viêm gan B bị đột biến precore/core promoter? Trước khi bắt đầu điều trị đặc hiệu, tôi có cần làm xét nghiệm để biết mình có mang virus viêm gan B bị đột biến precore/core promoter không?
                                                                 
Trong bộ gen (DNA) của virus viêm gan B có một gene được gọi là gene tiền lõi, mã hoá thông tin di truyền giúp virus sinh ra được kháng nguyên e (HBeAg) và kháng nguyên này được virus tiết ra ngoài khi nó nhân bản.

 Do vậy nếu trong máu bệnh nhân có sự xuất hiện HBeAg thì có nghĩa là có sự nhân bản của virus trong cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân thắng thế thì virus sẽ bị chặn lại và không nhân bản được đồng thời trong máu bệnh nhân xuất hiện được kháng thể chống HBeAg (gọi là anti-HBeAg). Trường hợp này y học gọi là có chuyển đổi huyết thanh chứng minh được hệ miễn dịch thắng thế với các kết quả xét nghiệm cho thấy HBeAg trở nên âm tính, anti-HBeAg dương tính, và HBV-DNA không phát hiện được hay phát hiện được như số lượng rất thấp.

Cũng trong quá trình dấu tranh giữa virus với hệ miễn dịch cũa cơ thể, có những chủng virus viêm gan B bị đột biến precore/core promoter tạo nên một mã kết thúc trên gene này do vậy mà virus không thể tổng hợp được kháng nguyên HBeAg, lúc này virus được gọi là bị đột biến precore với kết quả xét nghiệm cho thấy HBeAg âm tính, AntiHBeAg dương tính, và HBV-DNA dương tính với số lượng cao, đồng thời men gan trồi sụt thất thường phản ảnh tình trạng mất cân bằng giữa hệ miễn dịch đối với khả năng nhân bản và phá huỷ tế bào gan của virus.

Trường hợp của bạn thì chỉ cần làm xét nghiệm phát hiện đột biến precore khi thử nghiệm cho kết quả HBV-DNA dương tính trên 105 copies/ml, HBeAg âm tính và anti HBeAg dương tính. Tại sao phải làm xét nghiệm phát hiện đột biến precore trong trường hợp này? đó là vì bác sĩ phải phân biệt nó với tình trạng chuyển đổi huyết thanh. Nếu không phải là đột biến precore mà là do chuyển đổi huyết thanh thì bác sĩ có thể xem xét ngưng điều trị cho bạn sau một thời gian điều trị mà bác sĩ cho là cần thiết.

Còn nếu là đột biến precore thì chắc chắn là bác sĩ sẽ không thể nào ngưng mà phải điều trị cho bạn suốt đời. Xét nghiệm phát hiện đột biến precore hiện nay đã được công ty Nam Khoa thực hiện bằng giải trình tự với nguyên tắc là dùng PCR khuếch đại một đoạn dài 250 bases trên vùng gene preS chứa điểm bị đột biến rồi giải trình tự trực tiếp để phát hiện xem có đột biến tại điểm này (và cả tại hai vị trí rất quan trọng liên quan đến khả năng sinh ung thư là vị trí promoter) hay không. Ngoài ra, đối với các bệnh nhân trong quá trình điều trị mà HBV-DNA đột nhiên dương tính trở lại và HBeAg âm tính mà anti-HBeAg dương tính thì cũng phải được chỉ định làm đột biến precore để xem có phải đột biến xãy ra trên bệnh nhân đang điều trị này hay không?

 Nếu có đột biến precore thì cũng không thể ngưng điều trị trên bệnh nhân này mà họ phải được điều trị suốt đời.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét